TP.HCM siết chặt giãn cách, đặc biệt khung giờ từ 6 đến 18 giờ

TP.HCM tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ người dân khó khăn do dịch.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đã ký kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo Nghị quyết số 86 ngày 6-8 của Chính phủ.

Kế hoạch vạch ra mục tiêu phấn đấu kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM trước ngày 15-9-2021.

TP.HCM siết chặt giãn cách, đặc biệt khung giờ từ 6 đến 18 giờ - ảnh 1

TP.HCM siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16, đặc biệt khung giờ từ 6 đến 18 giờ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể, giai đoạn từ 15-8 đến 22-8, TP.HCM sẽ kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19; không để xảy ra trường hợp người bệnh COVID-19 (F0) chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị; xác định chiến lược chuyển đổi “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”; mở rộng “vùng xanh” tại các quận huyện và TP Thủ Đức.

Giai đoạn từ 23-8 đến 31-8, TP.HCM sẽ mở rộng “vùng xanh”; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với bảy quận huyện, gồm: cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, 5, 7 và 11.

Giai đoạn từ 1-9 đến 15-9, TP.HCM sẽ duy trì và kiếm soát lây nhiễm trong cộng đồng; số lượng nhập viện điều trị mỗi ngày không vượt quá số xuất viện mồi ngày; số nhập viện dưới 2.000 người mỗi ngày (tương đương dưới 200 trường hợp/triệu dân); đảm bảo hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

Để hoàn thành được các mục tiêu trên, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm và hiệu quả giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng thêm một tháng, từ 0 giờ ngày 16-8 đến 15-9 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, hạn chế tối đa số lượng người dân ra khỏi nơi cư trú; thúc đấy mạnh mẽ phong trào tự quản bảo vệ “vùng xanh”, phát triển “vùng xanh”.

Về giải pháp, TP tiếp tục phát huy sự đồng lòng, chung sức và vai trò quyết định của nhân dân trong phòng chống dịch; phát động phong trào “Toàn dân tiếp tục chung tay, góp sức phòng, chống dịch”, kêu gọi đồng bào TP “đã cố gắng càng cố gắng hơn nừa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức trước đại dịch.

Tuyên truyền sâu rộng, cụ thể, sinh động và thuyết phục tại từng địa phương, đơn vị, khu dân cư, hộ dân, từng người dân hiểu đúng về đặc điểm, tính chất, tình hình, nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và đồng thuận, chấp hành nghiêm túc các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.

Tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội một cách thực chất, nghiêm ngặt, mạnh mẽ, quyết liệt, chặt chẽ, đặc biệt trong khung giờ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày; thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát hiện, xử lý ngay những trường hợp vi phạm.

Về kiểm soát việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ngoài các đối tượng được cho phép hoạt động trước đó (tại Công văn số 2468 và 2654), TP.HCM cho phép thêm các đối tượng sau được phép hoạt động từ 6 đến 18 giờ, gồm: các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ, bảo trì thang máy, quản lý vận hành bất động sản, bảo hiểm, phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân…

Tại các khu phong tỏa, phải đảm bảo “ngoài chặt, trong chặt”, tiếp tục thực hiện triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”, tăng cường lực lượng tuần tra, giám sát; tổ chức các đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu buông lỏng quản lý, để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa…

Về công tác xét nghiệm sẽ tiến hành trong ba giai đoạn. Từ 15-8 đến 22-8, giai đoạn giải phóng vùng sạch và đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỉ lệ nhiễm cao. Từ 23-8 đến 31-8, là giai đoạn tách nguồn lây nhiễm mạnh và từ 1-9 đến 15-9 là giai đoạn duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Về thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19, TP.HCM sẽ tập trung thực hiện hiệu quả 2 trụ cột chính trong công tác chăm sóc và điều trị F0, bao gồm: chăm sóc F0 tại nhà và điều trị tại các cơ sở điều trị.

Đối với việc chăm sóc F0 tại nhà: thực hiện gói “Home-based care” trong theo dõi và điều trị tại nhà đối với các trường hợp nhiễm có nguy cơ thấp.

Đối với việc điều trị tại các cơ sở điều trị, điều chỉnh phân tầng điều trị theo hướng còn 3 tầng; rà soát, sắp xếp lại quy trình điều trị bệnh nhân COVID-19 từ lúc phát hiện ca cấp cứu, tiếp nhận, chuyển viện đế vận hành có hiệu quả hơn.

Về vaccine, phấn đấu chỉ tiêu tiêm đến 15-9 đảm bảo hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

Về nguồn nhân lực, sẽ rà soát, sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế, trong đó tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị và tăng cường tập huấn cho đội ngũ bác sĩ về năng lực hồi sức cấp cứu.

Về đảm bảo an sinh xã hội, đưa vào hoạt động Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân và thí điểm các trung tâm tại quận 5, 7 và 12. Đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm, tổ, nhóm hỗ trợ, cứu trợ với hình thức tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp, kịp thời đáp ứng yêu cầu của người dân; chuẩn bị 1 triệu túi cứu tế cho người dân; hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine để người dân tại các khu vực trên yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian giãn cách.

Ngoài ra còn có kế hoạch cụ thể về đảm bảo an toàn trong sản xuất; công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; đảm bảo an ninh, trật tự.